Tinh Trùng Vón Cục Có Gây Vô Sinh

Lượt xem: 214

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Thực chất, tinh trùng của một người đàn ông có sức khỏe ổn định sẽ có màu trắng hơi đục, hoặc màu vàng nhạt với cấu trúc lỏng sệt. Tuy nhiên, khi xuất tinh và nhận thấy tinh trùng bị vón cục, thì rất có thể là một hiện tượng phản ánh sức khỏe của nam giới. Vậy tinh trùng vón cục có gây vô sinh? Tinh trùng vón cục có đe dọa đến sức khỏe người bệnh không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn đọc một cách chi tiết nhất.

Thế nào là tinh trùng vón cục?

Thế nào là tinh trùng vón cục?

Thế nào là tinh trùng vón cục?

Với hoạt động sản xuất từ tinh hoàn, tinh trùng sẽ được tạo ra với chức năng chính là kết hợp với trứng ở nữ giới tạo nên hiện tượng thụ tinh khi giao hợp. Đồng thời, tinh trùng chính là sự tập hợp của rất đông tinh trùng nhỏ khác dưới dạng một chất lỏng hơi sệt, được gọi là tinh dịch.

Thông thường, đối với nam giới có sức khỏe khỏe mạnh bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng đục, trắng trong hoặc vàng nhẹ với trạng thái hơi quánh. Đồng thời, sau khi xuất tinh trong khoảng thời gian từ 15 - 30 phút, tinh dịch sẽ có hiện tượng hóa lỏng. Tuy nhiên ngược lại, nếu tinh dịch không hóa lỏng thì chính là tinh dịch bị đông đặc.

Ngoài ra, hiện tượng tinh dịch vón cục hay tinh trùng vón cục sẽ xảy ra khi nhận thấy tinh dịch có tình trạng lắng cặn, vón thành nhiều cục nhỏ. Bên cạnh đó, một số trường hợp nam giới còn nhận thấy những tính chất bất thường khác của tinh dịch như màu sắc và mùi hôi tanh khó chịu của tinh dịch.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa tinh trùng vón cục và tinh trùng đông đặc như sau:

•   Tinh trùng vón cục sẽ có nhiều hạt trắng, kích thước bằng hạt cơm và khi bóp sẽ thấy mịn.

•   Tinh dịch vón cục có thể sẽ có màu nâu hoặc vàng, tính chất giống như hạt gạo hoặc thạch.

•   Khi bị tinh dịch vón cục, nam giới vẫn có nhu cầu sinh lý về tình dục bình thường.

•   Khi quan sát dưới kính hiển vi ở người có tinh trùng vón cục, sẽ nhận thấy lượng tinh trùng chết đi khá nhiều, khả năng di động tương đối thấp.

Vì sao tinh dịch lại bị vón cục?

Vì sao tinh dịch lại bị vón cục?

Vì sao tinh dịch lại bị vón cục?

Vì cơ quan sinh sản của nam giới sẽ đóng vai trò chính trong việc sản xuất tinh dịch, chính vì vậy với những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, sự thay đổi testosterone, hoặc do ảnh hưởng của bệnh lý cũng sẽ dẫn đến thay đổi hình dạng của tinh dịch. Cụ thể những nguyên chính dẫn đến tình trạng tinh dịch vón cục như:

►   Tinh dịch vón cục do mất nước

Không những sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cơ thể bị mất nước, việc mất nước cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên trong trường hợp này, cách khắc phục tương đối đơn giản, chỉ cần bổ sung lượng nước thích hợp cho cơ thể là được. 

Đồng thời, điều quan trọng cần lưu ý chính là một trong những dấu hiệu chính là tình trạng mất nước chính là tinh trùng dịch sẽ có trạng thái đặc hơn, giống như thạch. Ngoài ra, hầu hết những thay đổi về hình thức và cảm giác sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến nam giới hoặc bạn tình.

Tuy nhiên, nếu đi kèm theo đó là những triệu chứng bất thường khác như: xuất tinh ra máu; đau buốt khi đi tiểu; tinh dịch thay đổi màu sắc; thường xuyên mệt mỏi, cáu gắt; bìu bị sưng; giảm ham muốn tình dục… Thì cần nhanh chóng tiến hành thăm khám ngay tại những cơ sở Y tế chuyên khoa vì rất có thể các dấu hiệu đều liên quan đến bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

►   Tinh dịch bị vón cục do không quan hệ tình dục thường xuyên

Khi nam giới không được xuất tinh thường xuyên hoặc không đồng đều, sẽ dẫn đến hiện tượng đông tụ protein trong tinh dịch và dẫn đến tình trạng vón cục. Chính vì vậy, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh là đưa ra kết quả nhận định cho rằng, trung binh nam giới nếu xuất tinh ít nhất 20 lần trong tháng, sẽ giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến ung thư hiệu quả, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu không thường xuyên quan hệ, dễ dẫn đến tình trạng xuất tinh không đều và protein có thể tích tụ trong tinh hoàn. Vào những lần xuất tinh tiếp theo, với sự tích tụ protein như đã được nêu trên, sẽ khiến nam giới gặp phải tình trạng tinh dịch bị vón cục hoặc đông đặc lại.

►   Tinh dịch bị vón cục do suy giảm testosterone

Chắc hẳn nhiều bạn không biết, tuy nhiên lượng testosterone trong cơ thể cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh dịch, cụ thể là tinh trùng vón cục. Vốn dĩ, testosterone chính là một hormone cần thiết trong quá trình sinh sản của nam giới, góp phần tạo nên các đặc điểm cơ bản của nam giới như: quá trình phát triển của lông, độ sâu của giọng nói, các khối cơ…

Khi nồng độ testosterone trong cơ thể thấp, ngoài gây nên những thay đổi về hình dạng tinh trùng, nam giới còn nhận thấy cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục và dễ bị cáu kỉnh.

Trong những trường hợp này, nam giới cần nhanh chóng đến ngay cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, vì khi nồng độ testosterone trong cơ thể thấp, có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như:

•   Vấn đề sinh sản.

•   Các vấn đề về tuyến tiền liệt.

•   Mất cân bằng nội tiết tố.

►   Tinh trùng vón cục do đang mắc các bệnh nhiễm trùng

Tình trạng tinh trùng bị vón cục còn có thể liên quan đến nguyên nhân khác chính là hiện tượng nhiễm trùng. Thực chất, nhiễm trùng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc do một số bệnh lý liên quan khác ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Chính vì vậy, ngoài triệu chứng tinh trùng bị vón cục, nếu nhận thấy màu sắc tinh dịch cũng bị thay đổi và đi kèm theo đó là cảm giác đau nhức, mùi hôi khó chịu, thì hãy nhanh chóng đến gặp Bác sĩ chuyên khoa ngay để đưa ra các phương án điều trị phù hợp và kịp thời.

►   Tinh trùng bị vón cục do căng thẳng, stress

Trong các trường hợp khi cơ thể thường xuyên chịu những áp lực, stress trong thời gian dài cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh dịch nam giới. Tuy nhiên khắc phục và hậu quả sẽ không đáng kể, chỉ cần tâm lý dược loại bỏ căng thẳng thì sức khỏe tinh trùng sẽ nhanh chóng quay lại về trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, nếu làm việc quá lâu với các thiết bị điện tử, hoặc sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách… cũng chính là những nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng tinh dịch bị vón cục.

Tinh trùng vón cục có gây vô sinh?

Tinh trùng vón cục có gây vô sinh?

Tinh trùng vón cục có gây vô sinh?

Theo Bác Sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Bình đã cho biết, mặc dù hầu hết các trường hợp nam giới có biểu hiện tinh dịch vón cục đều sẽ không đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng để lại liên quan đến chức năng sinh sản là điều khó có thể tránh khỏi, cụ thể là vô sinh.

Vì khi tinh dịch bị vón dục, khả năng di chuyển của tinh trùng trong âm đạo nữ giới sẽ gặp tương đối khó khăn, ngoài việc bơi chậm. tinh trùng có thể chết trước khi gặp được trứng để thụ tinh. Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Chính vì vậy ở nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi 30 trở lên, cần đặc biệt chú ý quan tâm đến sức khỏe hơn, vì đây là thời điểm nồng độ hormone testosterone bắt đầu có xu hướng giảm theo từng năm, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Chính vì vậy, nếu nhận thấy hiện tượng tinh dịch bị vón cục, nam giới tuyệt đối không được chủ quan mà phải nhanh chóng tìm đến cơ sở Y tế chuyên khoa để đưa ra những phương án giải quyết, điều trị kịp thời.

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

Ngoài việc can thiệp điều trị bằng Y tế, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp điều trị tinh dịch vón cục tại nhà như sau:

•   Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, kẽm và khoáng chất tốt cho tinh dịch như: hàu biển, trứng, cà chua, giá đỗ, hạt óc chó… Đồng thời hạn chế sử dụng các loại đồ uống kích thích như bia, rượu, cà phê…

•   Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, tăng cường những hoạt động ngoài trời, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế ngồi làm việc liên tục…

•   Tăng cường nhiều nước và đảm bảo vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ thường xuyên để loại bỏ các tác nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm nam khoa.

•   Vận động thường xuyên và đều đặn, phù hợp với thể trạng cơ thể.

•   Xây dựng lối sống tình dục lành mạnh, xuất tinh điều độ…

Tóm lại, tình trạng tinh trùng vón dục mặc dù không để lại những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng sẽ tác động trực tiếp đến chức năng sinh sản sau này của nam giới. Để có thể đảm bảo sức khỏe bản thân được ổn định, khi nhận thấy bất kỳ các dấu hiệu bất thường liên quan đến nam khoa, tuyệt đối không được chủ quan mà nhanh chóng tìm đến các cơ sở Y tế uy tín để kịp thời đưa ra những phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.