Vô Sinh Do Tinh Dịch Vón Cục

Lượt xem: 207

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Tinh trùng vón cục là hiện tượng phản ánh tình trạng sức khỏe ở nam giới cả về sức khỏe, lẫn chức năng sinh sản sau này. Đặc biệt, nếu không được can thiệp điều trị sớm, có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh sau này. Để tìm hiểu thêm về tình trạng vô sinh do tinh dịch vón cục, mời bạn đọc cùng tiếp tục tham khảo qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Tinh dịch vón cục là gì?

Tinh dịch vón cục là gì?

Tinh dịch vón cục là gì?

Thực chất, tinh trùng được sản xuất thông qua hoạt động của tinh hoàn và được hoạt động với chứng năng chính là thụ tinh với trứng khi có hoạt động giao hợp. Thông thường, tinh trùng có đặc tính lỏng hơi sệt (hay còn gọi là tinh dịch), nếu như tinh dịch vón cục, hay tinh trùng vón dục chính là một phản ứng xảy ra khi tinh dịch có hiện tượng lắng cặn, vón thành nhiều cục nhỏ. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện một số tính chất bất thường như màu sắc, hoặc mùi hôi tanh khó chịu.

Ngoài ra, bình thường tinh dịch sẽ ở trạng thái hơi quánh và có màu trắng đục, trắng trong hoặc vàng nhẹ. Sau khi xuất tinh khoảng từ 15 - 30 phút, tinh dịch sẽ có hiện tượng hóa lỏng, nếu tinh dịch không thể hóa lỏng thì đồng nghĩa tinh dịch đang bị đông đặc.

Tuy nhiên, nam giới cần lưu ý phân biệt rõ giữa tinh trùng vón cục với tinh trùng đông đặc thông qua những dấu hiệu chính như sau:

•   Trong tinh dịch xuất hiện nhiều hạt trắng, kích thước bằng hạt cơm, khi bóp thấy mịn;

•   Tinh trùng vón cục có thể sẽ có màu nâu hoặc vàng, tính chất như thạch hoặc giống hạt gạo;

•   Trong giai đoạn này, nam giới vẫn có nhu cầu tình dục bình thường;

•   Khi quan sát dưới kính hiển vi, có thể thấy tinh trùng bị giảm đi khả năng di động, thậm chí có nhiều tinh trùng đã chết…

Vì sao tinh dịch vón cục?

Vì sao tinh dịch vón cục?

Vì sao tinh dịch vón cục?

Vì cơ quan sinh sản của nam giới sẽ đóng vai trò chính trong việc sản xuất tinh dịch, chính vì vậy nếu xuất hiện bất kỳ những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, thói quen, testosterone, hoặc mắc phải một số bệnh lý liên quan… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể:

►   Mất nước khiến tinh dịch vón cục 

Mất nước là tình trạng thường gặp ở nam giới dẫn đến hiện tượng tinh dịch vón cục và cách khắc phục duy nhất chính là bổ sung lượng nước thích hợp cho cơ thể. Một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mất nước chủ yếu như: tinh dịch trở nên đặc hơn, giống như thạch.

Đồng thời, hầu hết những thay đổi về hình thức và cảm giác của tinh dịch sẽ không gây ra bất kỳ những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm nào cho nam giới. Tuy nhiên, nếu đi kèm theo đó là những triệu chứng khác, nam giới cần nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế uy tín để được thăm khám và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời. Những triệu chứng phổ biến như:

•   Đau buốt khi đi tiểu;

•   Xuất tinh ra máu;

•   Tinh dịch thay đổi màu sắc bất thường;

•   Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt;

•   Giảm ham muốn tình dục;

•   Bìu bị sưng…

►   Do không quan hệ tình dục thường xuyên 

Một số nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tình trạng tinh dịch vón cục chính là không được quan hệ tình dục thường xuyên, dẫn đến sự đông tụ Protein trong tinh dịch. Chính vì vậy, nhiều nghiên cứu đã đưa ra thông tin cảnh báo cho rằng, trung bình nam giới nên xuất tinh ít nhất 20 lần mỗi tháng, nhằm giảm các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nam khoa, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, khi không được quan hệ tình dục thường xuyên, hoặc xuất tinh không đều, lượng Protein sẽ bị tích tụ trong tinh hoàn. Vào những lần xuất tinh tiếp theo, với hiện tượng tích tụ Protein sẽ gây ra tình trạng tinh dịch bị vón cục hoặc đông lại.

►   Do suy giảm testosterone

Nồng độ Testosterone trong cơ thể thấp cũng chính là một thủ phạm chính khiến lượng tinh dịch ở nam giới gặp phải tình trạng vón cục. Trong đó, Testosterone chính là một loại hormone cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản của nam giới, góp phần tạo nên các đặc điểm của nam giới như: Lông mặt, lưng, ngực; độ sâu của giọng nói; phát triển các khối cơ…

Bên cạnh hiện tượng tinh dịch vón cục do nồng độ Testosterone trong cơ thể thấp, nam giới còn nhận thấy đi kèm theo những dấu hiệu khác như:

•   Mệt mỏi;

•   Giảm ham muốn tình dục;

•   Dễ bị cáu kỉnh…

•   Tinh dịch có thể có trạng thái đục hoặc đặc…

Ngoài ra cần hết sức lưu ý, cần nhanh chóng thăm khám và can thiệp điều trị nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường khác. Vì lượng Testosterone trong cơ thể thấp cũng có thể chính là kết quả của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: 

•   Vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản;

•   Vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt;

•   Mất cân bằng nội tiết tố…

►   Do đang mắc các bệnh nhiễm trùng 

Bên cạnh những nguyên nhân thông thường, tinh dịch vón cục cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy nam giới đang mắc phải các vấn đề về nhiễm trùng. Chẳng hạn như nhiễm trùng do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc một bệnh liên quan khác gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Do đó, nếu nhận thấy có sự thay đổi cả về màu sắc của tinh dịch và những đặc tính khác như mùi hôi, tinh dịch vón cục, xuất tinh đau… hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế uy tín để được đưa ra các biện pháp can thiệp điều trị kịp thời.

►   Do căng thẳng, stress 

Trong những trường hợp cơ thể thường chịu tác động bởi áp lực, stress trong thời gian dài cũng có thể khiến tinh dịch ở nam giới bị vón cục. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng được loại bỏ sau khi nam giới được giải tỏa căng thẳng và giữ tâm lý ổn định.

Ngoài ra, hạn chế ngồi làm việc quá lâu trong thời gian dài với các thiết bị điện tử, công nghệ, hoặc sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách như: đặt máy tính lên đùi, lạm dụng thủ dâm… cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh dịch bị vón cục.

Vô sinh do tinh dịch vón cục

Vô sinh do tinh dịch vón cục

Vô sinh do tinh dịch vón cục

Theo Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Bình cho biết, hầu hết các trường hợp tinh dịch bị vón cục ở nam giới đều không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng sẽ gây nên những tác động trực tiếp đến chức năng sinh sản sau này, cụ thể là hiện tượng vô sinh.

Khi tinh dịch bị vón cục, khả năng di chuyển của tinh trùng trong âm đạo nữ giới sẽ trở nên khó khăn hơn và thường chết trước khi gặp được trứng để tiến hành quá trình thụ tinh. Từ việc ảnh hưởng đến khả năng thụ thai dẫn đến hiện tượng vô sinh này là điều khó có thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, đối với nam giới trong độ tuổi từ 30 trở lên, cần quan tâm hơn đến hiện tượng tinh dịch bị vón cục. Vì đây chính là thời điểm nồng độ Hormone Testosterone trong cơ thể bị suy giảm dần theo từng năm, dẫn đến giảm ham muốn suy giảm tình dục, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản sau này.

Do đó, nếu nhận thấy tình trạng tinh dịch bị đông đặc, thì cần nhanh chóng can thiệp thăm khám sớm tại những cơ sở Y tế chuyên khoa để được đưa ra những phương án điều trị kịp thời, tránh những biến chứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản sau này.

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

Làm gì để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục?

•   Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu kẽm, khoáng chất, vitamin tốt cho tinh dịch như: hàu biển, trứng, giá đỗ, chuối, cà chua, hạt óc chó…

•   Hạn chế sử dụng những chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia, cà phê…

•   Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, cân bằng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

•   Đảm bảo ngủ đủ giấc, hạn chế ngồi liên tục và sử dụng các thiết bị điện tử với cường độ cao.

•   Bổ sung nhiều nước và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục nhằm loại bỏ những tác nhân gây viêm nhiễm.

•   Xây dựng đời sống tình dục hợp lý, xuất tinh điều độ…

Tóm lại, mặc dù tình trạng tinh dịch vón cục sẽ không gây ra những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng sẽ để lại nhiều tác động đến chất lượng sinh sản sau này. Để có thể đảm bảo được sức khỏe bản thân, lẫn hạnh phúc gia đình, nam giới cần lưu ý tiến hành thăm khám ngay tại những cơ sở Y tế chuyên khoa nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến nam khoa.

Trên đây là tất cả những thông tin được chia sẻ và tổng hợp về chủ đề vô sinh do tinh dịch vón cục. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn những vấn đề thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại đăng ký tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung chat bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.