Que thử thai 2 vạch bị mờ là do đâu?

Lượt xem: 3182

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Trên thực tế, nếu que thử thai hiện kết quả 2 vạch thì khả năng bạn mang thai là khá cao. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến các vạch bị mờ mà có thể bạn chưa chú ý đến. Bài viết này sẽ lý giải chi tiết hơn vì sao xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Que thử thai 2 vạch bị mờ là do đâu?

Ngày nay thì việc dùng que thử thai để kiểm tra chị em có mang thai hay không được tiến hành khá phổ biến vì đây là cách thức đơn giản, tiết kiệm lại vô cùng kín đáo.

Về cơ chế, que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Đây là hormone được cơ thể tiết ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Nồng độ hCG sẽ gia tăng nhanh chóng theo thời gian tiến triển của thai kỳ.

Hầu hết, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai lệch. Tuy nhiên, trường hợp que thử thai 2 vạch mờ đôi khi vẫn có thể xảy ra khiến chị em hoang mang không biết mình có thai hay không. Trong trường hợp bạn có thai nhưng que thử vẫn hiện 2 vạch mờ, điều này có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

 Que thử thai bị lỗi

Việc que thử thai bị lỗi do nhà sản xuất, hết hạn sử dụng hoặc do bạn bảo quản sai cách (chẳng hạn như để trong phòng tắm ẩm ướt) đều có thể khiến que thử thai trở nên kém hiệu quả hơn khi dùng. Nói cách khác, những yếu tố về “lỗi” kể trên có thể khiến cho kết quả thử thai không rõ ràng và kém đi về độ tin cậy.

 Do bạn dùng sản phẩm không đủ độ nhạy

Có nhiều loại que thử thai và hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Một số sản phẩm có độ nhạy cao với hCG, chẳng hạn như phát hiện lượng hCG rất nhỏ chỉ khoảng 20 mIU. Thế nhưng cũng có những sản phẩm kém nhạy hơn, nghĩa là que thử thai cần ít nhất 100 mIU hCG mới hiển thị kết quả rõ ràng. Do vậy, nếu bạn dùng que thử thai kém nhạy trong những ngày đầu của thai kỳ (khi lượng hCG còn thấp) thì có thể xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ.

 Do bạn chưa dành đủ thời gian đọc que thử thai

Que thử thai 2 vạch mờ có thể là do kết quả hiển thị chậm. Lúc này, bạn nên dành thêm thời gian để quan sát xem vạch có đậm lên không.

Que thử thai 2 vạch mờ có thể là do kết quả hiển thị chậm

 Do bạn làm kiểm tra sai thời điểm trong ngày

Thử thai tại nhà luôn được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng ngay sau khi bạn vừa ngủ dậy. Nguyên nhân là vì đây là thời điểm mà hormone hCG chưa bị loãng đi do bạn uống nước. Vì lẽ đó, nếu bạn thử thai vào những thời điểm khác trong ngày thì có thể dẫn đến những kết quả không rõ ràng.

 Thử thai quá sớm

Que thử thai 2 vạch mờ có thể xảy ra nếu bạn làm kiểm tra quá sớm. Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp ở giai đoạn đầu của thai kỳ đôi khi có thể không đủ để que thử thai “nhận diện”. Thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là khoảng 10 ngày sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ hoặc sau khi bạn phát hiện trễ kinh.

 Dùng que thử thai sai hướng dẫn

Đôi khi, một số hành động sai sót khi sử dụng que thử thai như ăn uống trước khi thử thai, rút que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm hoặc đọc que thử ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị (thường từ 3 đến 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra) cũng dẫn đến tình trạng que thử thai vạch đậm vạch mờ hoặc que thử thai 2 vạch mờ.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02822063333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.