Các bước xét nghiệm bệnh lậu

Lượt xem: 532

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Lậu là một bệnh có tính lây truyền nhanh chóng chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên bệnh lại có triệu chứng tương tự như các bệnh viêm nhiễm nam khoa/phụ khoa khác hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Do đó để xác định chính xác bản thân có nhiễm hay không bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu cần thiết.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Bệnh lậu là bệnh gì?

Bệnh lậu có tốc độ lây lan rất nhanh

Lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm do song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây truyền qua những con đường:

 Quan hệ tình dục không an toàn: chiếm hơn 90% trường hợp nhiễm bệnh, dù quan hệ bằng đường âm đạo, hậu môn hay miệng cũng đều có thể mắc bệnh.

 Từ mẹ sang con: nếu người mẹ mắc bệnh và chọn phương thức sinh thường thì bé sinh ra cũng có nguy cơ nhiễm bệnh do lây khuẩn lậu từ cổ tử cung và âm đạo của mẹ.

 Đường máu: nếu nhận máu từ người bệnh hoặc sử dụng chung kim tiêm với người bệnh thì bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm lậu rất cao.

 Lây truyền gián tiếp: bạn sẽ bị nhiễm bệnh lậu do sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm vì song cầu khuẩn lậu không thể tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài.

 Bệnh lậu nếu không được sớm chẩn đoán và điều trị thì có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tâm lý, sức khỏe sinh sản của người bệnh.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Các bước xét nghiệm bệnh lậu

Căn cứ vào cơ chế tấn công gây bệnh của song cầu khuẩn lậu sẽ có những phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện bệnh lậu là xét nghiệm dịch niệu đạo, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu là cách giúp chẩn đoán mức độ bệnh lậu

Các bước xét nghiệm bệnh lậu sẽ được diễn ra theo một quy trình chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo kết quả chẩn đoán làn chính xác nhất:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm hỏi về tình trạng bệnh hiện tại của người bệnh như: thời gian xuất hiện triệu chứng, thói quen quan hệ tình dục, tiền sử mắc bệnh,…. Sau đó tiến hành quan sát khu vực nhiễm bệnh bằng mắt thường để có thể chẩn đoán sơ bộ và chỉ định những bước xét nghiệm tiếp theo.

Bước 2: Thực hiện những xét nghiệm cần thiết

 Xét nghiệm dịch niệu đạo: nhân viên xét nghiệm sẽ dùng dụng cụ y tế thích hợp để lấy một ít dịch niệu đạo và mang đi kiểm tra bằng công nghệ nhuộm soi tươi bằng kính hiển vi chuyên dụng. Nếu phát hiện lậu cầu khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính thì rất có thể bạn đã mắc bệnh lậu.

 Xét nghiệm nước tiểu: để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm nước tiểu. Nếu nhận thấy có sự xuất hiện của song cầu khuẩn lậu trong nước tiểu thì chắc chắn bạn đã nhiễm bệnh và khi này cần được can thiệp điều trị để hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

 Xét nghiệm máu: đây là xét nghiệm giúp kiểm tra mức độ tổn thương do khuẩn lậu gây ra và bệnh đang ở mức độ nào. Xét nghiệm này còn giúp phát hiện bạn có đang mắc bệnh xã hội nào khác hay không như bệnh giang mai, sùi mào gà,…

Bước 3: Đưa ra kết luận

Sau khi có được kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét, đánh giá và đưa ra chẩn đoán chính xác rằng bạn có đang mắc bệnh lậu hay không và tư vấn hướng điều trị nếu bạn thực sự đã mắc bệnh.

 Những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận, quy trình thực hiện khép kín, nghiêm ngặt; thiết bị - máy móc phải đảm bảo chất lượng; y bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn vững chắc. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng tốt để tiến hành thăm khám – điều trị bệnh lậu để tránh rơi vào trường hợp “tiền mất – tật mang”.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02822063333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.