Những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nữ giới

Lượt xem: 307

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Tình trạng vô sinh ở nữ giới ngày một gia tăng trong xã hội hiện đại, đây là một thực trạng rất đáng lo ngại và được cần quan tâm nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến bệnh vô sinh ở nữ giới để chị em có đầy đủ kiến thức và phòng tránh căn bệnh này.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Tìm hiểu bệnh vô sinh ở nữ giới

Bệnh vô sinh được chia thành 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát

Vô sinh ở nữ giới được hiểu là tình trạng mà (#) cho dù khỏe mạnh bình thường nhưng lại không thể tiến hành thụ thai trong trứng. Do đó mà nhiều chị em đã bị tước đi thiên chức làm mẹ. Bệnh vô sinh này có thể hình thành từ nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau và có khả năng được chữa trị nếu phát hiện kịp thời. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình thì có 2 loại vô sinh thường gặp ở nữ giới là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. 

Vô sinh nguyên phát là trường hợp mà cả vợ và chồng chưa từng có con sau khi chung sống và quan hệ trong trạng thái bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai. 

Vô sinh thứ phát xảy ra khi vợ chồng đã từng có thai nhưng sau đó ko thể có thai được nữa mặc dù vẫn quan hệ bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình thì có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới và thường được chia làm hai nhóm là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân sinh lý: Các nguyên nhân sinh lý chính là đáp ứng của cơ thể nữ giới trước một tác động sinh lý, bao gồm các nguyên nhân thường gặp như:

Stress căng thẳng kéo dài: Khi gặp nhiều căng thẳng hoặc khi nữ giới mắc chứng rối loạn giấc ngủ khiến hoạt động của não bộ giảm sút có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều hoà nội tiết tố tại vùng dưới đồi và tuyến yên. Hai vùng này có chức năng điều hoà hoạt động buồng trứng, hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt bình thường do đó nếu bị ảnh hưởng có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có bản chất là giúp ngăn ngừa sự rụng trứng và tránh hiện tượng thụ tinh. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể làm mất cân bằng nội tiết tố và làm suy giảm khả năng sinh sản.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh lý khác: Nếu không được sự hướng dẫn từ bác sĩ, sử dụng các loại thuốc không đúng sẽ có khả năng kích thích tuyến yên  gây rối loạn nội tiết tố và có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh vô sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân bệnh lý: Theo các chuyên gia thì có rất nhiều bệnh lý có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới, thường gặp là:

Viêm nhiễm phụ khoa: Các tác nhân như Chlamydia, lậu cầu, virus HPV là nguyên nhân phổ biến gây ra các viêm nhiễm phụ khoa. Tình trạng này kéo dài có thể làm tổn hại đến tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng gây vô sinh ở nữ giới.

Khối u: Polyp hoặc khối u hình thành tại tử cung gây chèn ép và tắc ống dẫn trứng, điều này cản trở việc trứng gặp (#) và cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ dẫn đến không thể mang thai.

Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung phụ nữ. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp nhất gây tổn thương ống dẫn trứng và gây vô sinh ở nữ giới.

Hội chứng đa nang buồng trứng: Trong hội chứng này, buồng trứng của nữ giới tiết ra nhiều nội tiết tố sinh dục nam hơn bình thường gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Có đến 80% phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng suy giảm khả năng thụ tinh.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02822063333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.