Âm Đạo Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào Theo Thời Gian

Lượt xem: 447

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Âm đạo hay còn gọi là bộ phận sinh dục của nữ giới, thông thường sẽ có kích thước trung bình khoảng từ 7 - 10cm, những vẫn có thể kéo dài hơn và linh hoạt một cách ấn tượng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng cơ địa và từng độ tuổi, âm đạo nữ giới sẽ có những kích thước khác nhau nhất định. Vậy âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian? Mời bạn đọc cùng tiếp tục tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Âm đạo là gì?

Âm đạo là gì?

Âm đạo là gì?

Âm đạo hay còn biết đến là bộ phận sinh dục của nữ giới, là một đường dẫn từ âm hộ đến tử cung, có chiều dài khoảng 10cm và có khả năng co giãn khi trong quá trình sinh nở hoặc giao hợp.

Theo một số nghiên cứu cho biết, thông thường, độ sâu âm đạo sẽ khoảng từ 9.6cm. Tuy nhiên tùy vào từng thời điểm khác nhau và nhiều yếu tố tác động liên quan khác, độ sâu âm đạo có thể có giãn lên đến 15cm hoặc rộng hơn, chẳng hạn như: hưng phấn về tình dục, do quá trình mang thai, sinh con, giai đoạn mãn kinh… 

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian? Vốn dĩ, tuổi tác và lối sống sẽ để lại nhiều ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi của âm đạo. Đặc biệt đối với những phụ nữ đã sinh con, hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh, đây được xem là 2 sự kiện chính của cuộc đời dẫn đến sự thay đổi đáng kể về kích thước của âm đạo. Thông thường, âm đạo sẽ có sự thay đổi theo thời gian như:

►   Âm đạo của phụ nữ ở độ tuổi 20 - 30

Thông thường, trong độ tuổi này, âm đạo của nữ giới thường sẽ đối mặt với những tác động như: tình dục, các biện pháp phòng tránh thai, quá trình mang thai và sinh nở. Cụ thể:

•   Sự thay đổi của âm đạo: Vốn dĩ, tùy vào từng đối tượng, cơ địa, yếu tố di truyền… màu sắc âm đạo của mỗi người sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên nhìn chung, đây là giai đoạn âm đạo sẽ có màu sắc sáng hơn so với những giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, độ dày của da sẽ dày hơn nhiều so với thời trung học, cũng như đây chính là giai đoạn lông mu bắt đầu phát triển đầy đủ.

•   Sinh con: Đây là giai đoạn đặc biệt nữ giới có thời gian sàn chậu khỏe mạnh, cũng được xem là thời điểm lý tưởng để tiến hành mang thai và sinh con.

•   Tình dục: Đối với các vấn đề liên quan đến tình dục, thông thường các biện pháp tránh thai sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn tự nhiên của âm đạo, từ đó dễ khiến âm đạo bị khô mặc dù vẫn còn trẻ tuổi. Chính vì vậy, cần phải cân nhắc và kiểm soát số lần quan hệ phù hợp, nhằm tránh ảnh hưởng đến âm đạo cũng như cả về kích thước và màu sắc sau này.

►   Âm đạo của phụ nữ ở độ tuổi 30 - 40

Mặc dù trong khoảng từ 20 - 30 là độ tuổi lý tưởng để sinh con. Tuy nhiên theo thống kê hiện nay, tỷ lệ phụ nữ quyết định sinh con sau khi đã bước qua 30 tuổi ngày càng có xu hướng tăng theo thời gian.

•   Sự thay đổi của âm đạo: Đây là giai đoạn sắc tố âm đạo sẽ có sự thay đổi nhất định, chẳng hạn như sẫm màu hơn do tuổi tác hoặc quá trình sinh con. Đồng thời sự phát triển của lông mu và sự đàn hồi của da nhìn chung sẽ không có sự thay đổi nhiều.

•   Sinh con: Đây là độ tuổi sức khỏe của sàn chậu sẽ có sự suy giảm không nhỉ, vì các cơ quan vùng chậu để hỗ trợ bàng quang, ruột và tử cung phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như: cảm giác âm đạo nặng nề hơn, tiểu dắt, chứng sa sinh dục… Việc sinh con tự nhiên có thể dẫn đến sự gia tăng các triệu chứng này nhiều hơn. Chính vì vậy, theo thông tin từ các chuyên gia sản phụ khoa đã cho biết, nếu như lựa chọn phương pháp sinh con trong giai đoạn đã ngoài 30 tuổi, thì âm đạo sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể hồi phục.

•   Tình dục: Thông thường, giữa 2 nhóm độ tuổi trên, sẽ không có sự khác biệt nhiều về nhu cầu ham muốn tình dục. Tuy nhiên, với những tác động bên ngoài như: công việc, gia đình, con cái… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý dẫn đến nhu cầu đôi khi có xu hướng giảm. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, cơ thể sẽ có trạng thái tương tự như mãn kinh, gây ra những triệu chứng khó chịu như âm đạo khô, khiến quá trình quan hệ trở nên vô cùng khó khăn.

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian

Âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian

►   Ở tuổi 40-50, âm đạo thay đổi như thế nào?

Hầu hết, nữ giới sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi đến độ tuổi 40 và thời kỳ này có thể sẽ kéo dài khoảng 4 năm trước khi chuyển hoàn toàn sang giai đoạn mãn kinh.

•   Sự thay đổi của âm đạo: Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, âm đạo của phụ nữ sẽ có những thay đổi đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu do mức độ estrogen trong cơ thể bị giảm dần, do đó dẫn đến hàng loạt các triệu chứng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như: kinh nguyệt không đều, âm đạo bị khô, dễ bốc hỏa, giảm cung cấp máu cho vùng âm hộ, âm đạo… Ngoài ra, vì phần môi âm hộ bị giảm dần lượng collagen, nên lượng pH âm đạo cũng sẽ bị thay đổi. Nhìn chung, các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh sẽ để lại nhiều mệt mỏi, tuy nhiên mức độ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào mỗi người.

•   Sinh con: Cần lưu ý vì nếu mang thai và sinh con trong khoảng độ tuổi 40 - 50 này, sẽ gây ra những áp lực lớn lên sàn chậu. Do đó, nếu thật sự muốn có con trong khoảng thời gian này, bạn cần nỗ lực nâng cao các bài tập hỗ trợ sức khỏe sàn chậu. Đồng thời, sinh con trong giai đoạn này sẽ mất tương đối thời gian hồi phục hơn.

•   Tình dục: Vì đây là giai đoạn âm đạo sẽ bị khô nên đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Do đó, các chuyên gia đã khuyên rằng, ngoài việc sử dụng các chất bôi trơn, bạn nên dành nhiều thời gian cho quá trình dạo đầu. Đồng thời về thể chất, việc quan hệ có thể sẽ đi kèm với nhiều vấn đề liên quan đến xương khớp, vì các khớp và cơ sẽ bị lão hóa ở một số vị trí nhất định.

►   Âm đạo phụ nữ trung niên sau 50 tuổi

Hầu hết, phụ nữ sẽ bước vào độ tuổi mãn khi 50 tuổi. Khi đó, âm đạo sẽ có những thay đổi cụ thể như: 

•   Sự thay đổi của âm đạo: Khi bước đến giai đoạn 50 tuổi trở lên, phần lông mu sẽ có xu hướng bạc đi và thưa thớt dần. Ngoài ra, bạn còn sẽ đối mặt với một số thay đổi khác như: teo âm đạo (âm đạo, âm hộ và tử cung sẽ có kích thước nhỏ hơn), màu sắc tại vùng da âm đạo trở nên nhợt nhạt, vùng da tại khu vực này trở nên mỏng hơn vì lượng estrogen trong cơ thể thấp.

•   Sinh con: Đối với phụ nữ sau 50 tuổi, nếu mang thai và sinh con, thì sẽ có nhiều biến chứng ảnh hưởng sau này như sa sinh dục.

•   Tình dục: Vì sau 50 tuổi, mức estrogen trong cơ thể sẽ vô cùng thấp, vì vậy lượng dịch nhờn âm đạo sẽ giảm dần theo thời gian. Một số mô bên trong âm đạo có thể bị rách nếu có sự xâm nhập vì chúng quá mỏng. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề liên quan như đau đớn, chảy máu âm đạo… 

Tóm lại, qua những phân tích đã được liệt kê trên, âm đạo và sức khỏe tình dục sẽ có những thay đổi khác nhau xuyên suốt quá trình phát triển của phụ nữ. Chính vì vậy, việc nắm rõ các kiến thức liên quan đến âm đạo nhằm đưa ra chế độ chăm sóc khoa học, lành mạnh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Trên đây là tất cả những thông tin được chia sẻ và tổng hợp về chủ đề âm đạo sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn những vấn đề thắc mắc liên quan đến sức khỏe phụ khoa, đừng ngần ngại đăng ký tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung chat bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.