Nguyên dân dẫn đến thai lưu 5 tuần

Lượt xem: 363

phòng khám đa khoa tân bình
phòng khám đa khoa tân bình

Bào thai đã chết trong bụng mẹ nhưng còn ở trong tử cung được gọi là thai lưu. Thai lưu có thể làm xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm cho người mẹ. Đặc biệt, lúc này màng ối có thể bị rách, vi khuẩn sẽ tấn công vào bên trong, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng xấu đến cơ thể người mẹ. Ngoài ra, khi thai lưu và ở lại dạ con hơn 3 tuần thì có thể gây ra hiện tượng băng huyết, rối loạn đông máu.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Nguyên dân dẫn đến thai lưu 5 tuần

Bào thai đã chết trong bụng mẹ nhưng còn ở trong tử cung được gọi là thai lưu.

Thai lưu là thai không thể tiếp tục phát triển cho đến ngày sinh ra do nhiều lý do khác nhau xảy ra. Trong đó hiện tượng thai lưu một phần do cả mẹ và con, cụ thể:

✤ Từ phía người mẹ

Người mẹ mắc các bệnh lý mãn tính như suy thận, thiếu máu, huyết áp, lao phổi, tim…

Người mẹ mắc các bệnh nội tiết Basedow, tiểu đường, thiểu năng, cường năng thượng thận…

Người mẹ bị nhiễm độc thai nghén có biến chứng tiền sản giật, rau bong non…

Người mẹ bị mắc các bệnh ký sinh trùng như sốt rét, nhiễm khuẩn, tử cung bị dị dạng hay kém phát triển khiến thai nhi có thể dần bị chết lưu.

✤ Từ phía thai nhi

Thai chết lưu có thể xảy ra những sai lệch về nhiễm sắc thể. Tình trạng này có thể xảy ra đột biến gen, sự bất thường ở nhiễm sắc thể của bố và mẹ.

Thai có thể bị lưu do sự khác thường ở nhóm máu Rh của người mẹ và thai nhi.

Trường hợp thai nhi mắc phải một số dị tật như não úng thủy, đa thai, thai già tháng… Do vậy, để nhận biết sớm tình trạng này, người mẹ nên siêu âm định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời.

✤ Từ phía phần phụ và tử cung

Tình trạng thai lưu có thể xảy ra do dây rốn như rốn xoắn, rốn ngắn, rốn quấn cổ, rốn bị đè nén…

Tử cung của người mẹ chậm phát triển, bị dị dạng… Từ đó khiến các chất dinh dưỡng không đến được thai nhi và khiến thai chết lưu.

 NHẤN VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh chóng.

Hình tư vấn bệnh online

Biểu hiện của thai lưu 5 tuần

Thai lưu là thai không thể tiếp tục phát triển cho đến ngày sinh ra do nhiều lý do khác nhau xảy ra.

Thai lưu 5 tuần tuổi là độ tuổi còn quá nhỏ để phát hiện kịp thời những biểu hiện của thai lưu 5 tuần. Dưới đây là các biểu hiện của thai lưu 5 tuần điển hình mà mẹ bầu nên lưu ý và nhận biết:

➤ Không còn cảm giác bị nghén

Nếu các mẹ đột ngột không còn cảm giác bị ốm nghén, ngực không còn căng tức mà trở nên mềm, bụng lúc này nặng nề, tiết sữa non. Đây chính là dấu hiệu thai lưu 5 tuần mẹ không nên bỏ qua.

➤ Không có cảm nhận sự chuyển động của thai nhi

Bên cạnh việc mẹ không còn có cảm giác nghén thai thì việc mẹ không còn cảm nhận thấy sự chuyển động của thai nhi là một trong các dấu hiệu thai lưu. Mặc dù bào thai còn rất nhỏ nhưng mẹ vẫn có thể cảm nhận được cử động của thai. Các mẹ nên dành thời gian nằm yên để quan sát em bé di chuyển, nếu nhiều ngày không có hiện tượng gì nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, xử lý kịp thời.

➤ Tử cung của mẹ không còn phát triển

Theo thời gian, thai nhi sẽ lớn dần, tử cung của mẹ cũng không ngừng tăng trưởng kích thước để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Mỗi lần khám thai, các mẹ sẽ được bác sĩ tiến hành đo kích thước của tử cung. Trường hợp tử cung không phát triển, phát triển chậm so với tốc độ phát triển của một thai nhi bình thường, thì có thể các mẹ sẽ phải đối mặt với các vấn đề bất thường, có thể là thai lưu.

➤ Mẹ bị vỡ ối

Khi thai bị lưu không được phát hiện và điều trị sẽ tới tình trạng bị vỡ ối bất ngờ. Điều này có thể là mối nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của các chị em. Màng ối bị vỡ bung xòe như quả bóng khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào buồng tối và dạ con gây nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm.

➤ Không còn nghe thấy tim thai đập

Khi đi khám thai các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra nhịp tim của thai nhi. Trong quá trình kiểm tra nhịp tim gặp phải khó khăn gì các bác sĩ sẽ đo liên tục cho tới khi nghe được tim thai. Nhưng nếu kiểm tra lại mà vẫn không có thấy sự chuyển động của tim thai thì rất có thể thai bị chết lưu.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02822063333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.